“Phép màu lạ” và cô bé bán thuốc lá – Phan Thị Phương Vy

Ngày: 20-04-2017

Trong những khách hàng thân quen của NTMT Khánh Vĩnh Hoàng chắc hẳn nhiều người còn nhớ hình ảnh quen thuộc của cô bé bán thuốc lá trước cửa tiệm trong khoảng thời gian hơn mười năm về trước. Người nhớ rõ nhất về cô bé ấy không ai ngoài NTMT Khánh Vĩnh Hoàng khi hàng ngày mỗi khi ra, vào tiệm đều trông thấy hình ảnh một cô bé nhỏ nhắn với chiếc xe đẩy bán thuốc lá cho khách qua đường, bất kể ngày nắng hay mưa. Để từ đó, hình ảnh ấy bỗng trở nên thân thuộc với Khánh tự lúc nào không hay. Đến một buổi chiều nọ, như đã dự tính từ trước, Khánh gọi cô bé lại và nói nhẹ nhàng: “Con gái, chẳng lẽ con sẽ bán thuốc lá hoài vậy sao? Con về hỏi mẹ coi là có đồng ý cho con theo thầy Khánh học nghề tóc không nha!”.

Đó không chỉ đơn thuần là một câu hỏi, một lời đề nghị mà là một phép màu, một câu thần chú đầy mầu nhiệm để biến một cô bé bán thuốc lá dạo trở thành một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp. Đó là câu chuyện về cô bé Phan Thị Phương Vy năm xưa, khi ấy Vy vừa tròn mười sáu tuổi.
Dưới đây là những chia sẻ đầy xúc cảm của nhân vật chính trong câu chuyện về con đường mầu nhiệm của mình. Câu chuyện của NTMT Phương Vy:
Vy và mẹ ở nhà ngoại từ khi Vy còn nhỏ, nhà của ngoại nằm đối diện tiệm tóc Vĩnh Hoàng. Cũng giống các bạn đồng trang lứa, Vy rất thích được đến trường để hưởng trọn ký ức của tuổi học trò nhiều mộng mơ. Mặc dù còn rất nhỏ, nhưng chứng kiến bao nhọc nhằn và gánh lo cơm áo gạo tiền vẫn hàng ngày đè nặng trên vai mẹ, cô bé đó đã luôn suy tư, trăn trở…
Để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, Vy đã sớm thôi học và quyết định “lập nghiệp” với ý tưởng mở một cái tủ bán thuốc lá, Vy nhờ mẹ giúp Vy đi vay trả góp số tiền năm trăm ngàn đồng để làm vốn, số tiền không hề nhỏ so với thời điểm đó. Công việc bán thuốc lá tuy nhiều vất vả do phải ở suốt ngoài đường dù là ngày nắng hay mưa nhưng bù lại Vy có thể phụ giúp mẹ một khoản tiền để trang trải cuộc sống, mỗi ngày Vy dành ra hai mươi ngàn đồng để trả góp cho chủ nợ, trả như vậy liên tục trong một tháng Vy góp được sáu trăm ngàn đồng thì hết nợ. Và tất cả tủ thuốc ấy đương nhiên trở thành đồng vốn riêng của Vy, một cô bé mới mới mười ba tuổi đầu, cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”.

112

Phan Thị Phương Vy chăm chú học hỏi người thầy ân nhân của mình 

Người ta vẫn thường nói, mỗi người sẽ gặp được một quý nhân đặc biệt trong cuộc đời mình, với Vy, thầy Khánh chính là quý nhân đó. Đến đây, Vy xin được chia sẻ thêm đôi chút về những điều mà dượng của Vy từng nói về thầy Khánh – chủ tiệm tóc Vĩnh Hoàng. Dượng bảo: “Chủ tiệm Vĩnh Hoàng rất tử tế và thường hay giúp đỡ cho những người nghèo khó, con cứ cố gắng bán thuốc trước cửa tiệm, biết đâu một ngày nào đó chủ tiệm Vĩnh Hoàng sẽ giúp cho con có được một cái nghề đàng hoàng để lo cho tương lai”. Những lời nói của dượng đã thắp cho Vy một tia hy vọng về một phép màu, chính điều này đã giúp Vy, một cô bé mười ba tuổi hàng ngày vượt qua được những vất vả của cuộc mưu sinh, cho đến một ngày đặc biệt của năm Vy mười sáu tuổi. Vy còn nhớ lúc đó là vào ngày rằm tháng bảy, hôm đó tiệm Vĩnh Hoàng vắng khách hơn ngày thường nên thợ và học trò được nghỉ và dường như chủ tiệm – thầy Khánh cũng tự thưởng cho mình một ngày đi chơi để xả hơi. Vừa bước qua bậc thềm cửa tiệm thấy Vy ngồi bán thuốc lá, thầy lại gần và hỏi Vy có muốn học nghề tóc không. Thật không thể diễn tả được cảm xúc của Vy lúc đó, nếu không nhớ tới những lời mà dượng của Vy thường nói về người chủ tiệm tóc đặc biệt này, Vy sẽ nghĩ lúc đó mình đang mơ. Không mất nhiều thời gian suy nghĩ, Vy gật đầu đồng ý cái “rụp” và chạy liền về nhà báo tin cho mẹ biết. Thật ra, được trở thành học trò của tiệm Vĩnh Hoàng đã là ước mơ của Vy và cả gia đình từ bấy lâu nay và ngày rằm tháng bảy năm đó ước mơ của Vy đã thành sự thật. Con đường trở thành một NTMT của Vy cũng bắt đầu từ đó. Rằm tháng bảy là ngày Vu lan báo hiếu, ngày mà tất cả mọi người đều hướng về bậc sinh thành của mình, ngày thầy Khánh mang điều kỳ diệu đến cho Vy cũng là ngày thầy đã sinh ra Vy lần thứ hai nên chính thầy là người cha, người mẹ thứ hai của Vy, người mà Vy phải và sẽ tôn kính đến trọn cuộc đời. Có thể đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng với Vy đó thật sự là một phép màu.

Phan Thị Phương Vy

Phương Vy của ngày hôm nay 

Trong cách nói chuyện của giới trẻ ngày nay, Vy rất thích câu “cứ ước mơ đi vì cuộc đời cho phép”. Nhìn lại cuộc đời mình, Vy nhận thấy đó là một chuỗi của những ước mơ và thầy Khánh chính là người đã chắp cánh cho những ước mơ của Vy. Trong thời gian học thợ phụ, Vy vừa học hỏi, vừa có nhiệm vụ hỗ trợ cho các anh chị thợ chính. Thợ chính làm các công đoạn quan trọng còn thợ phụ thì chỉ làm những khâu lặt vặt để hỗ trợ thợ chính. Và lẽ đương nhiên, thợ chính “oách” hơn nhiều so với thợ phụ. Nhưng để trở thành thợ chính thì tay nghề phải giỏi và phải được thầy tin tưởng. Cũng như bao thợ khác, trong thời gian học thợ phụ Vy cũng mong một ngày nào đó mình đường hoàng trở thành một thợ chính. Sau chưa đầy hai năm, khi Vy vẫn chưa kịp bày tỏ nguyện vọng với thầy thì chính thầy đã chủ động tạo điều kiện và chấp nhận cho Vy làm thợ chính. Vy nhận ra một điều, thầy luôn quan tâm và tinh tế nhận biết những suy nghĩ và tâm tư của học trò. Vy thấy mình thật may mắn và diễm phúc khi được làm học trò của thầy Khánh. Thầy không chỉ dạy cho Vy về nghề tóc, mà còn uốn nắn chỉ dạy Vy từ cách sống, cách nói năng và ứng xử giúp Vy trưởng thành hơn. Dù gia cảnh rất khó khăn nhưng do luôn được sự cưng chiều của ngoại và mẹ nên từ nhỏ Vy là một đứa trẻ bốc đồng và khá cứng đầu. Nhưng sau khi trở thành học trò của thầy Khánh, Vy đã có những thay đổi trong suy nghĩ và cách nhìn nhận về cuộc sống, ngoan ngoãn và trưởng thành hơn. Có thể nói mẹ và bà ngoại là người vui mừng nhiều nhất về những chuyển biến tốt đẹp của Vy, bởi bà và mẹ không thể ngờ Vy có thể thay đổi tích cực như vậy. Thật sự thầy Khánh đã mang đến cho bà và mẹ một bé Vy hoàn toàn khác! Thầy đã dắt đi của bà, của mẹ một bé Vy thuốc lá dãi dầu mưa nắng và trả về một con người hoàn toàn mới. Vy của hôm nay đủ tự hào nói với bà, với mẹ, với tất cả mọi người: Tôi là NTMT Phương Vy!

SGB

Bình luận (0)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.*

*

  1. Chưa có phản hồi.

Học thiết kế tạo mẫu tóc ở đâu uy tín tại Bình Dương

đào tạo ra hàng trăm học viên thành thạo tay nghề, thương hiệu Salon của NTMT Tony Hiếu trở thành địa chỉ quen...

Tập thể Tóc đẹp Dĩ An Bình Dương hăng hái làm thiện nguyện

Làm đẹp cho chị em phụ nữ bằng hành động thiết thực là tư vấn, tạo những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt...

Học thử nghề tóc tại Dĩ An Bình Dương

Ngoài việc đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề cao thì Tóc Đẹp Dĩ An cam kết đem lại việc làm thu nhập...