PHAN TUẤN ANH – HÃY LÀ MỘT HỌC TRÒ NGOAN ĐỂ CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI THẦY TỐT

Ngày: 20-04-2017

Nhà tạo mẫu tóc (NTMT) Khánh Vĩnh Hoàng được biết đến là một người thầy tài hoa, nhiệt tâm đã đào tạo ra rất nhiều học trò tài năng – thành công trên nhiều tỉnh, thành phố của cả nước. Khánh Vĩnh Hoàng không chỉ là một người thầy truyền nghề, mà còn là người khai thông tư tưởng, giúp các học viên của mình hiểu rõ được giá trị cốt lõi về nghề, chân lý cuộc sống. Qua đó giúp được rất nhiều học trò ý thức định hướng rõ ràng trên con đường phát triển sự nghiệp riêng. Ban biên soạn sách “Vĩnh Hoàng 94 năm – Sứ mệnh làm đẹp mái tóc Việt”(BBS) có dịp trò chuyện cùng NTMT Phan Tuấn Anh – một trong những học trò thành công của thầy Khánh Vĩnh Hoàng.
NTMT Phan Tuấn Anh đã đạt được rất nhiều danh hiệu cao quý trong nghề: tốt nghiệp chương trình đào tạo dành cho cấp Đại sứ tại Mỹ, Hero Schwarzkopf Professional, Chuyên gia quốc gia ngành Thiết kế tạo mẫu tóc, Top 10 NTMT Toàn năng Đương đại Việt nam 2015, Top 10 nhà sư phạm ngành tóc Việt nam, năm 2016 đến nay anh đang là Đại sứ kỹ thuật Revlon Professiona. Hiện anh đang sinh sống và tiếp bước công việc của thầy mình làm đẹp cho người, cho đời tại thành phố xinh đẹp Pleiku của tỉnh Gia Lai.

Phan Tuấn ANh 1
NTMT Phan Tuấn Anh
Chuyên gia Quốc gia ngành Thiết kế tạo mẫu tóc

BBS: Được biết anh chính là người “thai nghén” ý tưởng về cuốn sách cũng như sự kiện “Vĩnh Hoàng 94 năm – Sứ mệnh làm đẹp mái tóc Việt”, anh có thể chia sẻ về cơ duyên hình thành nên ý tưởng tuyệt vời này?
NTMT PHAN TUẤN ANH: Cũng như nhiều học viên khác, từ lâu Tuấn Anh đã xem hệ thống giáo dục Vĩnh Hoàng là gia đình thứ hai và Thầy Khánh Vĩnh Hoàng như người cha thứ hai của mình. Thầy là một “huyền thoại sống” trong ngành tóc Việt Nam và là một người thầy vĩ đại nhất trong lòng Tuấn Anh. Thiết nghĩ việc tôn vinh người thầy đã có công lao to lớn đối với nhiều thế hệ học trò là việc làm không chỉ riêng cá nhân Tuấn Anh mà còn là việc làm đầy tính nhân văn, mang đậm tinh thần “tôn sư trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn” của tất cả các học viên thuộc hệ thống Vĩnh Hoàng.
Năm 2015, Tuấn Anh vinh dự được mời làm phó Chủ nhiệm danh dự tạp chí Saigon Beauty. Thời gian đó Tuấn Anh có tham gia cùng ekip của Saigon Beauty bắt tay thực hiện việc xuất bản Cuốn Sách Vàng Nhà tạo mẫu tóc Đương Đại Việt Nam. Sau thành công của Sách Vàng Nhà tạo mẫu tóc Đương Đại Việt Nam, tôi bắt đầu hình thành ý tưởng xây dựng một cuốn sách của toàn hệ thống Vĩnh Hoàng đi kèm sự kiện: “Vĩnh Hoàng 94 năm – Sứ mệnh làm đẹp mái tóc Việt”.
BBS: Điểm lại những chặng đường mình đã đi qua, những thành quả của mình đã gặt hái được, anh có điều gì muốn chia sẻ với những thế hệ học trò của thầy Khánh Vĩnh Hoàng?
NTMT PHAN TUẤN ANH: Tuấn Anh sinh ra trong một gia đình cán bộ, cả bố và mẹ tôi đều công tác trong ngành tòa án, bản thân từ nhỏ tôi đã được nhà nước nuôi dưỡng và đào tạo để sau này trở thành một chiến sĩ công an, lớn lên tôi chọn học luật theo ngành của bố mẹ.
Khi bố mất, mẹ về hưu, tôi quyết định rẽ ngang đi một hướng khác, hoàn toàn mới, không liên quan đến những gì tôi đã học, nghề Thiết kế tạo mẫu tóc là sự lựa chọn lúc này. Cũng kể từ đây, tôi phải sống tự lập, cuộc sống bên ngoài khiến tôi đi hết từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng kia. Sau hai tháng lang thang khắp đất Sài Gòn, tôi quyết định chọn thầy Khánh Vĩnh Hoàng để “tầm sư học đạo” nghề đam mê mà tôi theo đuổi. Đến nay, đã nửa đời người trôi qua và quyết định đầu đời là quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời và sự nghiệp của tôi.
Về một lời khuyên ư ? Tôi không dám, chỉ muốn chia sẻ với các bạn đồng nghiệp trẻ một điều nho nhỏ. Nếu bạn yêu, đam mê nghề thiết kế tạo mẫu tóc thì hãy theo đuổi nó. Hãy chọn cho mình một hệ thống giáo dục nghề chuẩn mực, hãy cân nhắc khi chọn cho mình một người thầy vì người thầy có thể sẽ thay đổi cuộc đời mình. Hãy là một học trò ngoan để có thể trở thành một người thầy tốt giúp ích cho gia đình và cho xã hội.

SONY DSC
Hãy là một học trò ngoan để có thể trở thành một người thầy tốt

BBS: Anh không chỉ là một người nghệ sĩ trong việc kiến tạo cái đẹp của tóc, mà anh còn là một hình mẫu doanh nhân thành đạt, bí quyết thành công của anh ở hai lĩnh vực tưởng chừng như khá đối lập này?
NTMT PHAN TUẤN ANH: Khi ra nghề, thầy dạy tôi: “Một người thợ tóc giỏi phải là một người thợ biết làm ra nhiều tiền, để có thể đem lại cho gia đình mình một cuộc sống tốt đẹp nhất”. Tôi xem lời dạy của thầy như một triết lý sống và áp dụng vào công việc của mình. Phải mất mười năm, tôi mới có đủ điều kiện để thực hiện được lời dạy của thầy. Nói lời cảm ơn sự dạy dỗ của thầy một ngàn lần thì tôi nghĩ vẫn chưa đủ, thành công của tôi ngày hôm nay cũng là thành công của thầy.
BBS:: Khánh rất tự hào về anh, một người học trò tài năng và đầy nhiệt tâm với nghề, với thầy và bạn bè đồng nghiệp. Anh có thể chia sẻ những kỷ niệm đặc biệt ấn tượng của hai thầy trò trong hơn hai mươi năm qua?
NTMT PHAN TUẤN ANH: Trong suốt hai mươi lăm năm qua, nếu nói về kỷ niệm giữa hai thầy trò, thì cả một “kho tàng kỷ niệm”. Dấu ấn đầu tiên khi tôi gặp thầy, thầy nói: “Các học viên đăng ký học để định cư nước ngoài quá đông. Hai tháng sau Tuấn Anh quay lại, cân nhắc kỹ thì Khánh sẽ nhận Tuấn Anh làm học trò. Bây giờ Khánh đang bận làm cho khách, hẹn gặp Tuấn Anh sau hai tháng nhé!”. Trong suốt hai tháng đó, tôi đã lang thang khắp Sài Gòn để tầm sư học đạo. Nhưng cuối cùng tôi vẫn quay lại để được là học trò của thầy Khánh. Sự chân thành của tôi đã nhận được cái gật đầu của thầy đồng ý cho tôi “bái sư”, một ấn tượng ban đầu rất đẹp mà tôi nhớ mãi.
Kỷ niệm thứ hai vào năm 2005 tại Mỹ, khi mà tôi tham gia chương trình đào tạo dành cho cấp Đại sứ. Thầy dẫn tôi đến California để thăm một học trò được xem là học giỏi hơn tôi, đứng trước salon của anh ấy thầy tôi dạy: “có tâm có đức, mặc sức mà ăn”. Tôi suy nghĩ rất nhiều và đây chính là lý do để tôi thay đổi bản thân và bắt đầu hướng thiện.

Phan Tuấn anh 3
Hình ảnh hai thầy trò cùng học tại một chương trình dành cho cấp Đại sứ tại nước ngoài

Kỷ niệm thứ ba vào năm 2016, khi tôi cùng thầy tham gia chương trình đào tạo dành cho cấp Đại sứ của Revlon Professional tại Hongkong thầy nói: “sau 25 năm, cuối cùng thì thầy và trò mình cùng làm Đại Sứ !!!”. Hình ảnh hai thầy trò tôi cùng nhau chia sẻ kỹ thuật cho các bạn đồng nghiệp trong chương trình đào tạo của Revlon Professional tại Thành phố Hồ Chí Minh có lẽ là hình ảnh đẹp nhất, đậm tính nhân văn nhất trong quan hệ thầy và trò. Cũng như mục tiêu và công lao của thầy tôi trong suốt hai mươi lăm năm để tôi có thể trở thành một Đại sứ.
BBS:: Điều gì ở Gia Lai khiến anh yêu mến và tự hào nhất? Cơ ngơi anh gầy dựng ở Gia Lai cùng những thành công nối tiếp thành công trong sự nghiệp dường như càng khiến anh gắn bó với mảnh đất này hơn? Quá trình khởi nghiệp, thử thách nào mà anh đối mặt nhiều nhất?
NTMT PHAN TUẤN ANH: Khi ra nghề, thầy dạy tôi: “cuộc đời không dài như ta nghĩ. Nếu như làm được điều gì tốt đẹp cho gia đình thì hãy làm ngay từ ngày hôm nay, đừng bao giờ đợi đến ngày mai, bởi sự chờ đợi ấy, có thể sẽ là quá muộn !”.
Gia Lai không phải là nơi tôi sinh ra, nhưng mảnh đất này đã hình thành nên chính con người tôi. Tại đây tôi có một gia đình – điều quan trọng nhất trong cuộc đời tôi, nên Gia Lai đã trở thành quê hương thứ hai. Tại sao tôi phải đến một nơi nào đó xa xôi để tạo dựng sự nghiệp, mà không trở về quê hương để được sống cùng gia đình của mình?!
Khi bạn khởi nghiệp trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào thì cũng đều có những thử thách nhiều hay ít. Gia Lai vùng “đất lành chim đậu”, người dân sống, lập nghiệp ở đây đến từ các tỉnh thành trên khắp cả nước, nên Gia lai là một cộng đồng đa văn hóa. Thiết kế tạo mẫu tóc là nghề “làm dâu trăm họ”, nhờ có vốn kiến thức về văn hóa, triết học mà tôi được dạy, đã giúp tôi rất nhiều trong công việc “làm dâu trăm họ” tại Gia Lai.
Ngoài những kiến thức nghề mà thầy đã truyền dạy cho tôi, còn có tính cách chân thành mà tôi đã ảnh hưởng từ người thầy của mình. Trọng trách đem lại quyền lợi chính đáng của khách hàng, đặt lên trên quyền lợi của salon mà thầy tôi dạy. Điều đó đã tạo nên một phong cách nhà tạo mẫu tóc rất riêng cho cá nhân tôi. Chính phong cách mang đậm văn hóa Vĩnh Hoàng, đã giúp tôi không có quá nhiều khó khăn trong bước khởi nghiệp của mình.
SGB: Năm 2017, anh có kế hoạch dự định đặc biệt nào đang ấp ủ? Liệu có bước chuyển nào mới trong hành trình của anh cùng với thầy Khánh Vĩnh Hoàng?
NTMT PHAN TUẤN ANH: Phải mất hai mươi lăm năm, thầy tôi mới đào tạo nên một Đại sứ Phan Tuấn Anh tôi. Nhiệm vụ của một Đại sứ là hội nhập quốc tế và xã hội hóa giáo dục nghề, tạo nguồn nhân lực cho xã hội. Năm 2016 là năm đầu tiên tôi cùng thầy tôi trên cương vị Đại sứ. Cùng cập nhật và cùng chia sẻ kiến thức tại ba miền đất nước. Đây chính là mong ước lớn nhất của thầy tôi trong sự nghiệp trồng người.

Phan tuan Anh 4
“Phải mất 25 năm, thầy tôi mới đào tạo nên một Đại sứ Phan Tuấn Anh tôi”

Đừng nói với tôi về dự định năm 2017, mà dẫu không còn trực tiếp làm nghề Thiết kế tạo mẫu tóc nữa, tôi vẫn sẽ luôn sát cánh cùng thầy tôi tiếp tục việc phát triển Giáo dục nghề để góp phần đem lại sự tốt đẹp cho ngành tóc nói riêng và xã hội nói chung.

BBS (SGB)

Bình luận (0)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.*

*

  1. Chưa có phản hồi.

Học thiết kế tạo mẫu tóc ở đâu uy tín tại Bình Dương

đào tạo ra hàng trăm học viên thành thạo tay nghề, thương hiệu Salon của NTMT Tony Hiếu trở thành địa chỉ quen...

Tập thể Tóc đẹp Dĩ An Bình Dương hăng hái làm thiện nguyện

Làm đẹp cho chị em phụ nữ bằng hành động thiết thực là tư vấn, tạo những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt...

Học thử nghề tóc tại Dĩ An Bình Dương

Ngoài việc đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề cao thì Tóc Đẹp Dĩ An cam kết đem lại việc làm thu nhập...