PHẦN III – BƯỚC NGOẶT SỰ NGHIỆP (NGHỀ & NGHIỆP – NGUYỄN BÌNH)

Ngày: 05-06-2016

(Tiếp phần II )

(SGB) Sau hai năm khổ luyện, những kỉ niệm buồn có, vui có. Anh nhớ những lúc khi uốn tóc cho một khách hàng rất cực, vì dụng cụ, kỹ thuật hạn chế và chưa có những sản phẩm tốt như bây giờ…, chân tay bỏng rộp, dát hư hết cả da tay… Nhưng cuối cùng anh cũng học được món nghề, thủ cho mình ít kiến thức làm vốn. Theo lệ xưa thì học trò học hai năm không mất phí, sẽ làm thí công cho thầy cô một năm. Lương trả bao nhiêu thì trả, lúc này Bình đã làm thợ ở chi nhánh Thủ Đức của cô chủ tiệm uốn tóc Kim Ngọc được 1 năm. Vốn tính tình hiền lành, Bình bị thợ ăn hiếp hoài, thấy vậy cô chủ thương Bình nên cho anh đi làm ở tiệm của một người bạn đồng nghiệp. Là tiệm tóc Anh Thư cũng rất nổi tiếng trong vùng. Lương tháng của Bình lúc này đã được 200 ngàn/tháng. Làm được 6 tháng trừ các chi phí anh tiết kiệm được 750 ngàn. Có kinh nghiệm và chút ít tiền vốn, vậy là ý định nhen nhóm ra mở tiệm riêng hình thành trong đầu. Bản tính đã nghĩ là làm, anh lại “đánh liều” lần nữa. Thế là tiệm tóc mang tên Bình ra đời (mấy năm sau mới đổi tên thành Nguyễn Bình). Đây là một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong sự nghiệp nghệ thuật tạo mẫu tóc, một chặng đường đầy gian nan & thử thách.

 

B10 - 2001

Nguyễn Bình vừa làm tóc, kiêm trang điểm – cho thuê trang phục cưới hỏi từ rất sớm

Thành công ban đầu

Tiệm uốn tóc Bình tọa lạc tại số 78 đường Chương Dương – Thủ Đức. Với hai ghế ngồi, không gian rất hạn chế, cửa sổ được tận dụng làm chỗ để dầu gội đầu, cùng các dụng cụ có thể treo, móc… Tiệm hoạt động chỉ có hai người, Bình làm thợ chính và cô thợ phụ tên Châu. (Cô Châu là người làm cùng Bình lúc trước tại tiệm cũ, cô rất quý mến tính cách của Bình, hai người làm việc kết hợp rất ăn ý. Nên khi biết Bình ra mở tiệm, cô muốn về làm chung với anh).
Ngày khai trương tiệm, Bình nhận được sự ủng hộ của bạn bè, hàng xóm, người thân. Trong số đó đặc biệt là cô Ngọc – chủ tiệm cũ, cũng là người thầy đã truyền nghề cho anh, đã đến tham dự, chúc mừng cho Bình, giúp anh có thêm niềm tin, động lực để cố gắng hơn trên con đường đã chọn.
Hai năm đầu tiệm uốn tóc Bình hoạt động, khách ra vào tấp nập. Nhờ làm tóc lại đẹp, giá cả bình dân, cộng với mối quan hệ tốt của Bình khi anh đi làm thợ. Những khách hàng là người quen khi xưa anh làm công nhân tại xí nghiệp nước giải khát Momisa, được mọi người ủng hộ, tin tưởng trao “góc” con người cho Bình.

 

B5- 1997

Hình chụp năm 1997

Niềm vui nối tiếp, thời gian này Bình cũng nhận được 3 học trò đầu tiên đó là 1 người bạn làm chung xí nghiệp cũ, hai người là hàng xóm. Bố mẹ học trò thấy Bình là người rất có nghị lực, nên với mong muốn nhờ Bình kèm chỉ bảo thêm. Dù đó chưa phải điều gì to lớn, nhưng Bình cảm thấy rất vui, ngày càng hăng say, tin vào con đường mình đã chọn là đúng. Anh đặt ra mục tiêu cao hơn để phấn đấu, Bình tin rằng mình sẽ thành công hơn nữa.
Có thể nói tiệm tóc của Bình hoạt động rất tốt, khách hàng ngày một đông hơn. Lúc này nguồn vốn tích lũy tăng lên nhiều, Bình mong muốn mở tiệm lớn hơn, có sự đầu tư hơn, để phục vụ khách hàng ngày một chu đáo.

Thất bại khó quên

Nghĩ là Bình bắt tay vào làm, sau khi tìm kiếm được mặt bằng ưng ý tại đường Võ Văn Ngân với giá 300 ngàn/tháng (tiệm cũ 100 ngàn/tháng). Nhưng từ khi ra tiệm to hơn thì những khó khăn bắt đầu xuất hiện. Khách hàng vắng, mặc dù tiệm lớn hơn, đẹp hơn. Bình đã tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại dẫn đến tình trạng hoạt động trì trệ như vậy. Sau khi nghiên cứu và biết rằng kinh nghiệm của mình chưa nhiều, chưa nắm bắt được tâm lý khách hàng. Khi thuê mặt bằng Bình đã không để ý môi trường xung quanh. Đối diện tiệm, có quán nhậu nên khách ra vào e ngại, chỗ để xe thì khó khăn. Những khách hàng bình dân, họ không dám vào tiệm lớn, sợ bị mắc. Vậy là chỉ sau ít tháng hoạt động tại đây, nguồn vốn cạn kiệt. Con đường phía trước lung mung, lần đầu tiên thất bại trong đời nên Bình cảm thấy suy sụp tinh thần. Bình dọn tiệm về nhà, buổi sáng lại phụ mẹ bán hàng, rảnh thì làm cho những người xung quanh hàng xóm cho đỡ nhớ nghề.

B6 - 1997

Nguyễn Bình và các nhân viên tại tiệm uốn tóc Bình năm 1997
Khi đó nhân viên đã mặc đồng phục – Nguyễn Bình hướng tới sự chuyên nghiệp từ rất sớm

Cơ hội quay trở lại công việc đam mê

Sau cú sốc thất bại đầu tiên đó, tưởng như phải bỏ nghề. Thì lúc bấy giờ có một người quen giới thiệu cho Bình tới làm giúp ít ngày cho một tiệm uốn tóc ở Sóng Thần vì thợ của tiệm nghỉ. Ở nhà mãi cũng chán, nên Bình nhận lời ngay. Bình làm giúp cho tiệm uốn tóc của cô chủ tên Quang được một tuần, thấy Bình làm rất tốt, cô có ý định mời Bình ở lại làm việc luôn, nhưng Bình đắn đo, chưa đồng ý vì Bình còn nguyên đồ nghề ở nhà. Để mời được Bình, một thợ có tay nghề giỏi ở lại làm việc cho mình. Cô chủ phải sang cả đồ nghề và đóng tiền học cho Bình, để anh dạy lại nghề cho cô chủ tiệm. (Trước khi Bình tới làm việc giúp, cô Quang chỉ là người đứng ra mở tiệm và thuê thợ đến làm, chứ cô chủ không có tay nghề làm tóc).

Thoáng qua, vậy mà Bình đã làm cho tiệm tóc của cô chủ Quang được một năm. Lượng khách hàng ngày một gia tăng, thì lúc đó con gái cô chủ từ Sài Gòn về, không muốn cho cô chủ Quang tiếp tục làm nghề này và có ý định bán nhà. Như là sự trùng hợp, đúng lúc đó chủ ki ốt đối diện tiệm mà Bình đang làm, họ đang muốn cho thuê. (Sau này bà chủ ki ốt lại chính là mẹ vợ của Bình). Nhận thấy đây là cơ hội tuyệt vời để Bình trở lại làm chủ. Bình được hai khách hàng quý mến, họ đã cho anh mượn thêm 3 triệu không lấy lãi, để anh nắm bắt được cơ hội này. Không đắn đo, suy nghĩ nhiều mà anh thuê ngay ki ốt đối diện với giá 600k/ tháng.

B8 - 2001

Nguyễn Bình đang làm cho khách hàng trong tiện năm 2001
– tại tiệm tóc Nguyễn Bình và phát triển cho đến tận ngày nay

Lúc này tiệm uốn tóc Nguyễn Bình chính thức khai trương, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khách hàng tại tiệm cũ do cô chủ Quang đã nghỉ nghề làm tóc. Như là một sự sắp đặt khéo léo nào đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho tiệm Nguyễn Bình phát triển ngày một hưng thịnh đến tận bây giờ. Khách hàng và học trò ngày càng đông, cô chủ nhà rất quý mến chàng trai tên Bình, một người rất chịu thương, chịu khó, tính tình hiền lành, chất phát và gả cô con gái cưng cho Nguyễn Bình là bà xã hiện tại.
Nhìn lại một chặng đường đã đi qua, Nguyễn Bình cảm thấy hài lòng với kết quả: Nguyễn Bình hair salon đã có 3 chi nhánh với các thiết bị hiện đại, tân tiến, nội thất salon chuyên nghiệp, mặt bằng của nhà và ba căn nhà cho thuê. Đó là thành công nhờ nỗ lực phấn đấu đạt được.

Bây giờ khi nhắc đến Nguyễn Bình, thì hẳn chúng ta đều biết đến một Nguyễn Bình tài năng và đam mê, anh liên tục xuất hiện trên những sân khấu Hair Show hoành tráng khắp ba miền Bắc – Trung – Nam. Được bạn bè trong và ngoài nước công nhận tài năng cũng như chuyên môn cao.

Còn nữa, mời các bán đón xem tiếp phần 4: “ Người của ánh đèn sân khấu hair show”

Anna Wu!

TIN BÀI LIÊN QUAN

PHẦN  I: Nguyễn Bình “Tôi tự hào về tuổi thơ của mình” 

PHẦN II: DUYÊN ĐỊNH NGHIỆP (NGHỀ & NGHIỆP – NGUYỄN BÌNH )

PHẦN IV: NGHỆ THUẬT THĂNG HOA / (NGHỀ & NGHIỆP – NGUYỄN BÌNH)

 

Bình luận (3)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.*

*

Học thiết kế tạo mẫu tóc ở đâu uy tín tại Bình Dương

đào tạo ra hàng trăm học viên thành thạo tay nghề, thương hiệu Salon của NTMT Tony Hiếu trở thành địa chỉ quen...

Tập thể Tóc đẹp Dĩ An Bình Dương hăng hái làm thiện nguyện

Làm đẹp cho chị em phụ nữ bằng hành động thiết thực là tư vấn, tạo những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt...

Học thử nghề tóc tại Dĩ An Bình Dương

Ngoài việc đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề cao thì Tóc Đẹp Dĩ An cam kết đem lại việc làm thu nhập...