NTMT Phan Tuấn Anh – Văn hóa mỗi người thể hiện qua mái tóc

Ngày: 29-04-2016

NTMT Phan Tuấn Anh từng chia sẻ: “ Đừng nghĩ mình đang cắt tóc, hãy nghĩ mình đang làm một tác phẩm nghệ thuật”. Và anh đã chinh phục giới hạn của chính mình. Ngày đó gia đình anh gặp nhiều khó khăn, phải rời mái trường thân yêu, nhưng chính từ xuất phát điểm mà chúng ta thường cho là nghịch cảnh, thì chàng trai trẻ Phan Tuấn Anh đã quyết định đến với nghề tóc như một cái duyên định nghiệp. Hai mươi năm kể từ ngày đó, đối với anh bước ngoặt ngã rẽ này đã đưa cuộc đời anh sang một trang mới. Hiện nay người ta biết đến anh với tư cách là một chuyên gia Quốc gia ngành tóc, nhà sư phạm về ngành tóc hàng đầu Việt Nam, một doanh nhân thành đạt.

2

Doanh nhân – NTMT Phan Tuấn Anh

Thành công là một hành trình, không phải là điểm đến
Vâng, không có giới hạn cho việc hoàn thiện chính mình. Đến với nghề từ thập niên 90, khi gia đình còn nhiều khó khăn, Phan Tuấn Anh vẫn tin tưởng tương lai sẽ có một cuộc sống tươi sáng hơn khi đất nước phát triển. Lúc theo nghề, anh không được mọi người ủng hộ vì thời đó, nghề tóc chưa được coi trọng. Tuy nhiên bằng ý chí và sự đam mê, anh vẫn kiên quyết theo đuổi giấc mơ của mình. Thời gian đầu khởi nghiệp vô cùng khó khăn, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm và nhất là thời điểm đó, nghề tóc không có nhiều trung tâm, trường lớp đào tạo như bây giờ. Việc học nghề hoàn toàn là tự tìm hiểu, mày mò và phụ việc cho các salon tóc. May mắn đến với anh khi vào Sài Gòn, được gặp NTMT Khánh Vĩnh Hoàng – người được ví như nghệ nhân về ngành tóc đương đại hàng đầu Việt Nam, ông đã nhận anh làm học trò và truyền dạy cho Tuấn Anh kiến thức và ngọn lửa đam mê “cầm kéo”.

7

NTMT Phan Tuấn Anh và Người thầy NTMT Khánh Vĩnh Hoàng

Hiện tại, khi đã là NTMT thành công cả trong và ngoài nước, nhưng anh vẫn tiếp tục tự học hỏi, cập nhật các xu hướng thời trang tóc mới nhất, kỹ thuật phối màu, tạo kiểu cũng như các sản phẩm làm tóc, chăm sóc tóc hàng đầu thế giới, đạt tiêu chuẩn toàn cầu để về phục vụ cho khách hàng. Anh chia sẻ, việc hoàn thành các chương trình đào tạo ở nước ngoài như Tony & Guy, Piviitpoint,… giúp ích rất nhiều cho công việc. Tuy nhiên, không vì thế mà mình cho phép bản thân tự hài lòng với những điều đó. Một người làm nghề thực sự tâm huyết không đơn thuần là làm ra những kiểu tóc sẵn có mà còn phải thiết kế, sáng tạo ra các kiểu tóc mới. Sự ghi nhận của đồng nghiệp, sự hài lòng của khách hàng có thể khiến NTMT “ngủ quên” trên những thành quả mà mình đã làm được trước đây, nhưng nó sẽ không kéo dài mãi mà chỉ trong một giai đoạn nhất định. Điều này không chỉ với ngành tóc mà tất cả các ngành nghề khác. NTMT Phan Tuấn Anh tâm niệm rằng không có bất cứ một giới hạn nào trong việc sáng tạo, đổi mới để cho ra đời những mẫu tóc bắt kịp xu hướng hoặc thậm chí là tạo ra một xu hướng mới.

5

Chuyên gia thiết kế tạo kiểu tóc Phan Tuấn Anh đang trao đổi chuyên môn về ngành tóc
với ông Nguyễn Chí Trường Vụ Trưởng vụ kỹ năng nghề – Tổng Cục Dạy nghề

Nếu ví mỗi mái tóc là một tác phẩm nghệ thuật, thì người tạo mẫu tóc chính là một nghệ sỹ. Nghệ thuật thì mang tính tương đối, có thể với người này là đẹp, người kia thì lại là bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là các NTMT phải có tinh thần cầu thị, học hỏi lẫn nhau, tránh việc đả kích cá nhân hay đánh giá về người cùng nghề một cách cảm tính mà thiếu tính xây dựng, chân thành.

6

NTMT Phan Tuấn Anh tại buổi họp chuyên đề thi Kỹ năng tay nghề do Tổng Cục  dạy nghề tổ chức

Theo NTMT Phan Tuấn Anh, sự phát triển của ngành tóc ngày nay đã khiến không ít bạn trẻ muốn theo nghề tóc nhưng bị ảo tưởng về việc kiếm tiền dễ dàng từ công việc này. Các bạn lên mạng tìm kiếm thông tin rồi tìm đến với những người dạy làm tóc. Điều này không sai nhưng chưa chắc đã tốt. Các bạn cần tỉnh táo, quan sát cẩn thận để xem người dạy của mình có chuyên môn vững chưa? Đã có chứng chỉ, bằng cấp gì về tóc? Có tâm huyết truyền nghề không hay chỉ chú trọng vào lợi nhuận từ việc dạy học để rồi khi học thì qua loa, thiếu chuyên sâu? Việc tìm đến những người thầy chưa giỏi chuyên môn nhưng đã thích làm thầy sẽ làm những người mới vào nghề mơ hồ, không được đào tạo bài bản và vô hình chung, kéo cả ngành tóc đi xuống.

4 3

NTMT Tuấn Anh đang chia sẻ xu hướng tóc cho các học viên tai ASK VN

Lạnh lùng bên ngoài, ấm áp bên trong
Nhiều đồng nghiệp của NTMT Phan Tuấn Anh cho biết, trước đây khi mới tiếp xúc thì thấy anh khá lạnh lùng, khó gần. Nhưng sau một thời gian làm việc mới dần cảm nhận được anh là một người rất nhiệt huyết, tận tâm trong công việc. Bên ngoài anh không dễ bắt chuyện, không thân thiện ngay khi gặp gỡ nhưng ít ai biết anh lại là một người sống rất tình cảm và có một trái tim nhân hậu. Anh đã từng cắt tóc miễn phí cho một bà mẹ nghèo trong cả chục năm, đã giúp đỡ vô điều kiện nhiều học trò từ chỗ không có gì thành một NTMT thành tài, hay anh tham gia vào chương trình từ thiện toàn cầu của Schwarzkopf Professional tổ chức nhằm hỗ trợ các em làng trẻ SOS có việc làm sau này.
Nhiều người trẻ tìm đến anh học nghề nhưng không phải ai anh cũng nhận đào tạo. Anh giải thích rằng, nhiều bạn trẻ đến xin anh học việc nhưng không ít bạn có thái độ không đúng đắn, thiếu tính khiêm nhường và học hỏi nên anh không nhận. Anh cho biết, thái độ quan trọng hơn trình độ. Có thể bạn không có tố chất “cầm kéo” thiên bẩm, nhưng nếu bạn thực sự cầu thị, ham học hỏi và quan trọng là kiên trì, nhẫn nại ngày qua ngày thì nhất định bạn sẽ trở thành NTMT chuyên nghiệp trong tương lai.

8

NTMT Phan Tuấn Anh học chuyên dành cho cấp đại sứ thương hiệu nhãn hàng mỹ phẩm

Với các bạn trẻ, anh cũng chia sẻ các bạn cần trau dồi cho mình vốn kiến thức văn hóa, ngoại ngữ nhất là tiếng Anh để có thể tiếp cận được với các kiến thức bổ ích về ngành tóc của nước ngoài. Tiếp đó, nếu muốn nâng cao tay nghề thì cần tìm hiểu kĩ lưỡng để tìm đến những trung tâm đào tạo nghề tóc uy tín, được công nhận rộng rãi chứ không chỉ dựa vào những thông tin quảng cáo lấp lánh. Và cuối cùng, luôn nhớ rằng không bao giờ được tự mãn, luôn tiếp thu cái mới, học hỏi từ người đi trước để nâng cao tay nghề và chủ động, sáng tạo để có những tác phẩm nghệ thuật về tóc của riêng mình và phù hợp với văn hóa Việt./.

1

NTMT Phan Tuấn Anh chụp cùng đồng nhiệp!

Thùy Dung

Bình luận (1)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.*

*

Học thiết kế tạo mẫu tóc ở đâu uy tín tại Bình Dương

đào tạo ra hàng trăm học viên thành thạo tay nghề, thương hiệu Salon của NTMT Tony Hiếu trở thành địa chỉ quen...

Tập thể Tóc đẹp Dĩ An Bình Dương hăng hái làm thiện nguyện

Làm đẹp cho chị em phụ nữ bằng hành động thiết thực là tư vấn, tạo những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt...

Học thử nghề tóc tại Dĩ An Bình Dương

Ngoài việc đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề cao thì Tóc Đẹp Dĩ An cam kết đem lại việc làm thu nhập...