Nhà tạo mẫu tóc Nguyễn Hoàng Hùng Làm đẹp cho người cho đời là lẽ sống trong cuộc suốt cuộc đời.

Ngày: 05-03-2016

Nghệ nhân tóc đứng trong top cao niên kế tiếp mà chúng tôi thực hiện truyền tải cho quý độc giả của Sách Vàng Nhà Tạo Mẫu tóc là nghệ nhân Nguyễn Hoàng Hùng – với nghệ danh: Ngọc Hà. Ở đây, những người biên soạn đều gọi những NTM tóc bậc cao niên là nghệ nhân vì tính theo tuổi đời, tuổi nghề và sự cống hiến cho xã hội … tất cả đều xứng với vinh danh các bậc tiền bối như là một nghệ nhân, nghệ nhân làm tóc như là một việc làm cấp thiết, để trả ơn với những bậc thầy đã truyền nghề từ nhiều đời cho xã hội tương lai.

4
Tiếp chúng tôi ngay tại salon tóc Ngọc Hà vào buổi trưa một ngày cuối thu đẹp trời, Nằm ngay tại con đường náo nhiệt khu Chợ Lớn, nên chúng tôi có cảm giác từ con đường, cửa hiệu đến những con người sinh sống ở nơi đây dường như vẫn là nơi còn bảo tồn nguyên vẹn các giá trị văn hóa, kiến trúc và ngành nghề của hàng trăm năm trước thì phải. Ở độ tuổi đã ngoài 65 mà ông vẫn giữ được phong độ, với cách nói chuyện vui vẻ, lôi cuốn người khác và đặc biệt là có một lớp hậu bối kế thừa phát triển salon Ngọc Hà chưa bao giờ là một “tiệm tóc xưa”, mà  luôn là salon cao cấp Ngọc Hà. Trải qua bao cuộc biến động của đất nước và thời cuộc, salon Ngọc Hà vẫn đứng vững tồn tại và phát triển, được thành công như vậy không còn là do cảm nhận của khách hàng mà còn được cả thời gian kiểm định. Để được thành quả như ngày hôm nay là bao nổ lực, công sức và tâm huyết của NTM tóc Nguyễn Hoàng Hùng người “khai sinh” Salon Ngọc Hà.

(202905)
Khác với nhiều nhà tạo mẩu tóc khác đến với nghề do tình cờ, Nghệ nhân Nguyễn Hoàng Hùng đến với nghề bằng sự đam mê và định hướng rõ ràng. Vào những thập niên trước với nhiều người thì nghề tóc đơn giản chỉ là “anh thợ làm tóc”, nhưng ông thì lại thấy ở đây có nét nghệ thuật, cái chất “lãng tữ”, nó có cái nét oai hùng cái chất “trai hùng” mà thanh niên thời bấy giờ theo đuổi, đến 1969 ông bắt đầu bước vào nghề và coi đây là lý tưởng cuộc đời mình. Với ông đây không chỉ đơn giản là nghề cắt tóc, cái nghề để mưu sinh mà còn là con đường mà ông có thể làm đẹp cho người cho đời.
Hồi ấy, sau năm 1975, đất nước mới được giải phóng, đang trong giai đoạn khó khăn, ai sống qua thời đó mới hiểu được, cái ăn, cái mặc lo chưa đủ thì sao dám nghĩ tới làm đẹp, mặc dù ông rất đam mê nghề, nhưng cũng có lúc bị lung lay, muốn bỏ nghề, may được ông thầy động viên, không muốn chất nghệ sĩ của ông bị mai một, đã cho toàn bộ đồ nghề để ông mở tiệm, đó là tiệm Ngọc Hà (1979). Vốn dĩ, Ông là người mê nghệ thuật và biết chăm chút cho những cái đẹp, nên những công cụ nào cần thiết phục vụ cho công việc, ông đều không tiếc tiền để trang bị, vào thời đó, “cái” máy hấp,  “cái” máy sấy nó là cả một gia tài với các salon, trang thiết bị ngành tóc rất thiếu thốn mà dù có tiền chưa chắc tìm mua được sản phẩm ưng ý, dù khó khăn như vậy nhưng salon Ngọc Hà chưa bao giờ thiếu các trang thiết bị hay phải sử dụng máy móc tạm bợ, “chấp vá” để phục vụ khách hàng. Đến khi đất nước phát triển máy móc ngày càng tiên tiến và hiện đại thì Ngọc Hà cũng chưa bao giờ để mình bị tụt hậu với thời đại, việc đổi mới trang thiết bị là điều bắt buộc và không phải theo cảm tính tự nhiên “hư rồi thay”, “cũ rồi thay” mà định kỳ hằng năm, chỉ cần có máy mới tốt hơn, nhanh hơn làm khách hàng hài lòng hơn, không chỉ riêng ở máy móc kể cả bàn ghế, kính, tới các vật dụng nhỏ lượt, kéo… đều được đổi mới, các sản phẩm tóc sử dụng luôn là các sản phẩm ngoại nhập từ các nước tiên tiến và thuộc dòng cao cấp, bảo đảm và giữ vững Ngọc Hà là salon cao cấp trên mặt bằng chung.

(202909)

Nhưng chi tiết khiến chúng tôi cảm động nhất là khi ông thổ lộ về “Thoạt tiên chỉ làm để kiếm sống, nhưng dần dà mình đã bén duyên với nó, và mình không nhìn nó như một nghề nghiệp thông thường, mà là một công việc sáng tạo đặc biệt ý nghĩa, làm đẹp cho người và cho đời, mà xã hội thì rộng, đời thì bao la, thời trang thì luôn thay đổi, một mình ông không thể chu toàn, vì vậy 1998, ông đã tổ chức Nghiệp đoàn cắt uốn tóc Quận 5, tập hợp những đồng nghiệp lại để chia sẽ những kinh nghiệm, trao đổi kỹ thuật, nghề nghiệp để giữ gìn và phát huy nghề tóc. Để đến năm 2003, bằng tình yêu và tâm huyết vời nghề, ông trở thành một trong những giảng viên trụ cột của Trung Tâm Dạy Nghề Quốc Tế -– ngôi trường dạy tạo mẫu tóc đầu tiên tại TPHCM mà sau khi tốt nghiệp học viên sẽ có chứng nhận chuẩn Quốc tế hẳn hoi, mở đầu cho thời kỳ hội nhập quốc tế của ngành tóc Việt. Tuy Nghệ nhân Nguyễn Hoàng Hùng thuộc lớp xưa, nhưng ông không muốn truyền đạt cho lớp sau kiểu “nghề dạy nghề”, mà ông phối hợp từ kinh nghiệm lâu năm của mình và phương pháp hiện đại của thời đại vào giảng dạy, bất kỳ học viên nào cũng phải trải qua những bước từ dễ đến khó, tập trung từng nhát kéo từ thẳng đến cong, rồi hình khối, màu sắc … được cung cấp nền tảng kiến thức căn bản, khi ra thực tế có thể từ đó vận dụng, sáng tạo theo phong cách riêng. Ông muốn đào tạo những lớp trẻ, những nhà tạo mẫu tóc trẻ sau này phải thật chuyên nghiệp, phải luôn thắp lửa đam mê với nghề, luôn cố gắng tìm tòi, sáng tạo ra những kiểu tóc mới, cập nhật xu hướng thời trang tóc quốc tế để đáp ứng kịp thời nhu cầu làm, không để cho khách hàng Việt mình thiệt thòi vì sự lạc hậu của mình, chung quy cũng là bảo vệ được khách hàng. Với ông kinh doanh cần phải có là lợi nhuận nhưng quan trọng hơn cả là sự hài lòng của khách hàng.

(202906)

(202907)
Với Nghệ nhân Nguyễn Hoàng Hùng, người có thâm niên 43 năm làm nghề, và 32 năm xây dựng thương hiệu Ngọc Hà, ông không những giỏi, tài ba, mà còn cho thấy sự phát triển nghề nghiệp không ngừng với sự cống hiến và tích cực tham gia các hoạt động nghề tóc, ông vừa trực tiếp và gián tiếp góp phần nâng cao vị thế ngành tóc Việt Nam trên thị trường Quốc tế, thể hiện qua không ít những học trò nổi tiếng của ông khắp toàn quốc và cả nước ngoài. Ông đã cho chúng ta biết những yếu tố gì tạo nên cái đẹp và cảm ơn một nghệ nhân yêu nghề, yêu người, luôn lấy phương châm làm đẹp cho người cho đời là lẽ sống trong cuộc suốt cuộc đời ông.

Bình luận (0)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.*

*

  1. Chưa có phản hồi.

Học thiết kế tạo mẫu tóc ở đâu uy tín tại Bình Dương

đào tạo ra hàng trăm học viên thành thạo tay nghề, thương hiệu Salon của NTMT Tony Hiếu trở thành địa chỉ quen...

Tập thể Tóc đẹp Dĩ An Bình Dương hăng hái làm thiện nguyện

Làm đẹp cho chị em phụ nữ bằng hành động thiết thực là tư vấn, tạo những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt...

Học thử nghề tóc tại Dĩ An Bình Dương

Ngoài việc đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề cao thì Tóc Đẹp Dĩ An cam kết đem lại việc làm thu nhập...