Nhà tạo mẫu tóc Ngô Viết Quốc CHỮ TÀI LIỀN VỚI CHỮ TÂM

Ngày: 06-03-2016

Là một tên tuổi lớn của ngành tóc Việt Nam và được giới trong nghề tôn vinh là “Phù thủy màu” với biệt tài sáng tạo ra màu chocolate và các gam màu thời thượng trong xu hướng thời trang tóc đương đại; là nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch Câu lạc bộ Tóc đẹp Việt Nam khi thành lập và hiện là cố vấn cấp cao của Liên hiệp các CLB tóc phía Bắc; một chuyên viên huấn luyện “mát tay” cho các thí sinh thi nghề Quốc gia và khu vực Asean (Việt Nam Skill, Asean Skill…) nhưng ít ai biết rằng Nhà tạo mẫu tóc (NTMT) Ngô Viết Quốc từng là một sinh viên ngành Y, cũng ít ai biết ông từng có một nghề tay trái là kinh doanh cà phê, từng một thời rong ruổi trong từng con ngõ ở đất Hà Thành trên chiếc xe đạp cà tàng để hành nghề cắt tóc dạo…

5
Vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống trong ngành tóc, mẹ ông – bà Tôn Nữ Kim Anh là chủ một viện uốn tóc lớn và nổi tiếng ở Buôn Mê Thuộc từ những năm 1960 và trở thành một NTMT nổi tiếng sau này, Ngô Viết Quốc sớm được tiếp xúc với nghề làm đẹp cho “cái góc con người” từ khi còn là một cậu bé. Nhìn đôi tay khéo léo và sự tận tâm của mẹ đối với nghề, cậu bé Ngô Viết Quốc đã được truyền thụ rất nhiều cảm hứng đối với những ngọn tóc, với cây kéo, cái lược… Phát hiện ra sự yêu thích của con trai đối với cái nghề mà mình đang theo đuổi, mẹ anh rất vui và âm thầm nhóm thêm cho anh ngọn lửa đam mê bằng những bài học vở lòng về cái tâm của nghề tóc, để ngọn lửa ấy có cơ hội bùng cháy sau này. Tuy nhiên, cha anh lại công tác trong ngành Y và muốn hướng con trai nối nghiệp theo mình. Nghe theo lời cha, chàng thanh niên Ngô Viết Quốc đã theo học tại trường Trung cấp Y Tây Nguyên. Thế nhưng học chưa hết năm thứ 2 thì một trận ốm nặng đã buộc học viên Ngô Viết Quốc rời khỏi giảng đường để trở lại với nghề tóc như một định mệnh, từ đó anh bắt đầu dấn thân với nghề, nếm trải nhiều nổi thăng trầm, sóng gió của cuộc đời để từ một người thợ, Ngô Viết Quốc đã trở thành một NTMT chuyên nghiệp, một chuyên gia tên tuổi trong ngành tạo mẫu tóc.

DSCN0167
Cắt tóc cho ngắn và cắt tóc cho đẹp là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau, đó là tâm niệm về nghề của NTMT Ngô Viết Quốc. Tâm niệm ấy có lẽ được truyền từ chính người mẹ cũng là người thầy đầu tiên của ông trong lĩnh vực này, bởi cái tên “Viện Tóc Tân Thời Mỹ” của bà bao hàm cả cái đẹp và cái hiện đại, tân thời trong đó. Và cái đẹp, cái hiện đại luôn là mục tiêu mà người thợ Nguyễn Viết Quốc hướng đến cho những khách hàng của mình, chính vì vậy mà ông đã không ngừng tìm tòi, học hỏi nâng cao tay nghề nhằm không ngừng đáp ứng những xu thế mới của ngành thời trang tóc, bởi theo anh “nghệ thuật là không biên giới, nếu ta cứ dậm chân tại chổ thì ắt hẵn sẽ bị tụt hậu”. Ngay cả khi đã trở thành một người thợ giỏi nhưng anh vẫn học, học không ngừng và không chỉ học trong nước mà học cả ở nước ngoài. Đây cũng chính là cơ hội giúp anh được tiếp xúc, học tập kinh nghiệm từ các chuyên gia, những NTMT nổi tiếng trên thế giới. Sớm nhận ra cái khó công việc nhuộm màu trong tạo mẫu tóc so số lượng màu thì có giới hạn nhưng nu cầu của khách hàng thì luôn luôn đa dạng. Với óc quan sát tinh tế và tinh thần chịu khó học hỏi, từ những sản phẩm màu nhuộm tóc sẵn có trên thị trường, NTMT Nguyễn Viết Quốc đã mày mò nghiên cứu và sáng tạo ra những biến tấu màu sắc đặc biệt phù hợp với thị hiếu thẩm mỹ của người Châu Á nói chung và người Việt nói riêng mà nổi bật nhất là màu tóc chocolate đã và đang “gây sốt” trong ngành thời trang tóc. Biệt hiệu “Phù thủy màu” cũng từ đó được dành để tôn vinh NTMT Ngô Viết Quốc.
Với những thành công đó, NTMT Ngô Viết Quốc luôn được giới trong nghề, nhất là giới trẻ ngưỡng mộ. Hiện nay ông là một trong những nhà cố vấn, giám khảo tên tuổi trong các cuộc thi ngành tóc, là cố vấn cấp cao của Liên hiệp các Câu lạc bộ tóc phía Bắc và là chuyên gia huấn luyện cho các thí sinh tham dự các kỳ thi tay nghề quốc gia và khu vực Asean, trong đó phải kể đến là việc ông được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền tặng Bằng khen khi ông huấn luyện thí sinh tham gia kỳ thi nghề quốc gia năm 2012 đạt giải nhất nghề thiết kế các kiểu tóc. Ông cũng được Bộ Lao động – Thương binh và xã hội chỉ định tham gia Hội đồng thẩm giáo trình đào tạo nghề thiết kế tạo mẫu tóc hệ sơ cấp quốc gia.

IMG_4065 (2)
Hiện nay ngoài duy trì công việc phục vụ khách hàng, đào tạo đội ngũ kế thừa tại Viện Tân Thời Mỹ do ông làm Giám đốc, NTMT Ngô Viết Quốc còn được các trung tâm đào tạo nghề, các hãng thời trang, mỹ phẩm nổi tiếng mời giảng dạy các lớp thiết kế, tạo mẫu tóc nâng cao… Với ông, tất cả điều đó là niềm vui, là hạnh phúc khi được truyền lại những kinh nghiệm mà bản thân ông đã dày công nghiên cứu, học tập đúc kết thành để ngành tóc không ngừng được tiến xa hơn.
Một điểm đáng quý khác mà chúng ta có thể thấy được ở NTMT Ngô Viết Quốc là cái tâm của ông đối với những người “yếu thế”. Câu lạc bộ Tóc đẹp Việt Nam do ông sáng lập vừa là nơi để giới trong nghề có thể giao lưu, giúp đỡ, hỗ trợ nhau về chuyên môn mà còn là điểm hẹn để những “đôi tay vàng”, “cây kéo vàng” cùng chung tay góp sức làm công tác xã hội, từ thiện giúp đỡ hỗ trợ cho những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình.

IMG_3993
Nhìn lại chặng đường đã đi qua, NTMT Ngô Viết Quốc cho biết ông cảm thấy viên mãn về những cố gắng của mình, song ông sẽ không bao giờ dừng lại một khi còn thể thể cống hiến cho đời, cho nghề, cho ngành tóc Việt Nam.

Bình luận (1)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.*

*

Học thiết kế tạo mẫu tóc ở đâu uy tín tại Bình Dương

đào tạo ra hàng trăm học viên thành thạo tay nghề, thương hiệu Salon của NTMT Tony Hiếu trở thành địa chỉ quen...

Tập thể Tóc đẹp Dĩ An Bình Dương hăng hái làm thiện nguyện

Làm đẹp cho chị em phụ nữ bằng hành động thiết thực là tư vấn, tạo những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt...

Học thử nghề tóc tại Dĩ An Bình Dương

Ngoài việc đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề cao thì Tóc Đẹp Dĩ An cam kết đem lại việc làm thu nhập...