Nghệ nhân Tống Hoài Linh Nghề tóc chính là cuộc đời

Ngày: 05-03-2016

Vào nghề từ năm 17 tuổi, số tuổi nghề đã gần chạm mốc một đời người, có thể nói với nghệ nhân Tống Hoài Linh, nghề tóc không chỉ là một nghề, mà là nghiệp, ông là một người thợ làm tóc có sự nghiệp lẫy lừng trong lịch sử ngành Tóc Việt Nam.

1

Nghề Tóc như định mệnh

Nếu muốn kể câu chuyện về cuộc đời sự nghiệp của nghệ nhân Tống Hoài Linh, cách tốt nhất có lẽ là chúng ta nên xuất bản một quyển sách, vì chỉ có sách, tri thức quý báu của nhân loại mới đủ trang trọng để ghi nhận những đóng góp của ông cho ngành Tóc Việt . Nhưng với một người luôn tự nhận mình chỉ là một người thợ làm tóc, như con ong thợ chăm chỉ hiền lành không cầu danh lợi như ông thì thật khó cho ông để tự mình viết nên quyển sách của đời mình, nhưng cũng thật khó cho những người thực hiện sách vàng khi phải làm sao để có thể truyền tải được hết tất cả tâm tư tình cảm cũng như tâm huyết và sự nghiệp làm nghề của nghệ nhân Tống Hoài Linh dành cho ngành tóc Việt chỉ trong vẻn vẹn vài trang sách.

DSC_4229

Mặc dù tuổi đã cao nhưng niềm đam mê với nghề của
Nghệ nhân Tống Hoài Linh chưa bao giờ ngừng

Đã từ lâu người ta không còn gọi Tống Hoài Linh là nhà tạo mẫu tóc, mà xã hội đã công nhận vinh danh ông như là một nghệ nhân, nghệ nhân làm tóc Tống Hoài Linh. Đến với nghề tóc như định mệnh, ban đầu ông chỉ tập tành làm quen phụ việc cho một người họ hàng trong gia đình như một công việc đơn thuần tiềm kiếm thu nhập, nhưng rồi không biết từ khi nào, ông bắt đầu yêu thích và đam mê nghề tóc, niềm đam mê đã giữ ông gắn bó với nghề hơn năm mươi bảy năm qua.

Nghề tóc chính là cuộc đời ông, ít có nhà tạo mẫu nào có niềm đam mê lớn đến thế với nghề như nghệ nhân Tống Hoài Linh, ông đam mê và không ngừng học hỏi trong suốt quảng đời làm nghề. Ông kể rằng ông từng vì một lần vô tình nhìn thấy một kiểu tóc đẹp mà chạy xe máy đuổi theo xe hơi vòng quanh Sài Gòn, qua không biết bao nhiêu con đường chỉ với hy vọng có thể nhìn kỹ kiểu dáng của mái tóc đó mà học tập cắt theo. Sự kiên trì cộng với tài hoa thiên bẩm của bản thân, lần đó ông đã tạo nên cơn sốt cắt tóc tém Nhật tại Sài Gòn trong suốt một thời gian dài.

Người tạo bước ngoặt mới mở đầu cho thời kỳ hội nhập Quốc tế của ngành Tóc Việt

CCF28112015_0001

CCF28112015_0005

CCF28112015

Vì yêu nghề và không ngừng học hỏi sáng tạo, cơ hội đến với ông như một món quà hồi đáp mà tổ nghề luôn dành tặng cho những ai tậm huyết với nghề. Năm 2000, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị Quốc tế nằm trong chuỗi sự kiện Chào đón năm thiên niên kỷ mới, gia đình ông được vinh dự là Nhà tạo mẫu tóc cho hơn 30 hoa hậu các nước trong suốt cuộc thi. Điều này chẳng những đem lại niềm tự hào cho gia đình ông mà còn mở ra một bước ngoặt mới cho nghề tóc của ông. Cũng chính sự kiện này đã mang tên tuổi của ông vang danh khắp cả nước và lan ra Quốc tế. Chỉ một thời gian ngắn sau, một phái đoàn Singapore đến tận nơi tìm gặp với ý muốn mời ông cộng tác cùng các chuyên gia tóc Quốc tế biên soạn một giáo trình đào tạo nhà tạo mẫu tóc chuẩn quốc tế nhưng vẫn phù hợp với văn hóa và thị hiếu thẫm mỹ của người Việt. Bằng tình yêu và tâm huyết vời nghề, ông trở thành một trong những giảng viên trụ cột của Trung Tâm Dạy Nghề Thẩm Mỹ Quốc Tế – đường Lê Quốc Hưng, quận 4 – ngôi trường dạy tạo mẫu tóc đầu tiên tại TPHCM mà sau khi tốt nghiệp học viên sẽ có chứng nhận chuẩn Quốc tế, mở đầu cho thời kỳ hội nhập Quốc tế của ngành Tóc Việt.

Bài Khai Tâm cho nghề tóc: “tôn chỉ để lại cho học trò”

Biên soạn giáo trình cùng giảng viên nước ngoài là thế, dạy học tại trường chuẩn Quốc tế là thế, nhưng ông cho biết, bài học đầu tiên mà ông giảng dạy cho học viên vẫn luôn là bài Khai tâm cho nghề tóc mà ông thường áp dụng để dạy cho học trò từ trước đến nay. Ông bảo, người làm nghề, dù là bất kể nghề gì cũng phải có mục tiêu, lý tưởng rõ ràng, đã chọn làm nghề tóc thì phải biết đặt mục tiêu cho riêng mình, trước hết là mục tiêu làm giàu, muốn thế phải làm giỏi, muốn giỏi lại phải không ngừng học tập và sáng tạo, học thầy học bạn học từ gia đình xã hội, vì thế nên ông luôn khuyên các học trò dù có thế nào cũng phải bồi dưỡng và học thêm văn hóa, vì văn hóa giúp con người ta có tầm nhìn xa, nhìn rộng và sáng suốt. Và hơn hết ông luôn dạy học trò, làm nghề thì phải biết trọng nghề, phải có tâm, có đạo đức nghề nghiệp thì mới có thể theo nghề dài lâu và thành công với nghề, Tổ nghiệp chỉ phù hộ cho những người biết trân trọng và tâm huyết với nghề.

CCF28112015_0002

Nghệ nhân Tống Hoài Linh với Thương hiệu mang tên ông Since 1969

Mang “Ơn Nghề” hơn năm mươi năm, ông luôn tâm niệm phải biết học theo các bậc tiền bối giữ gìn ngày giỗ tổ, vì thế mà mấy chục năm qua, ông luôn là cánh chim đầu đàn tích cực tham gia các hoạt động tri ân tổ nghiệp trong ngày hội của các nhà tạo mẫu tóc khắp Việt Nam.

CCF28112015_0003

Ông Tống Hoài Linh cùng con trai Tống Hoài Duy

Cả cuộc đời làm nghề lừng lẫy, ấy vậy mà với ông, thành công lớn nhất chính là cả năm người con đều thành danh trong làng tóc, đặc biệt là nhà tạo mẫu Tống Mỹ Liên. Trên cả một nghệ nhân, ông trước tiên là một người cha, một người cha cảm thấy tự hào nhất chính là khi nhìn thấy các con đều thành tài, mà còn là nối nghiệp của bản thân, tạo nên thành công bằng chính khả năng của mình, ông hạnh phúc cho biết, các con của ông không chỉ thành tài mà còn hiếu thảo, con trai thứ sáu  Tống Hoài Duy dù có trong tay hai bằng đại học cùng công việc thu nhập cao tại một công ty ngước ngoài nhưng vẫn chọn trở về tiếp quản tiệm tóc của ông để ông được nghỉ ngơi. Nhìn ánh mắt rạng ngời của ông, chúng tôi, những người thực hiện sách vàng tôn vinh ông chợt cảm thấy lòng ấm lại, trái ngọt sẽ luôn đến cho những ai gieo trồng hạt giống tốt lành.

1 (2)

Ông Tống Hoài Linh hạnh phúc khi các con trưởng thành và nối nghiệp
NTMT Tống Mỹ Liên & NTMT Tống Hoài Duy (bên phải và bên trái hình)

Bình luận (0)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.*

*

  1. Chưa có phản hồi.

Học thiết kế tạo mẫu tóc ở đâu uy tín tại Bình Dương

đào tạo ra hàng trăm học viên thành thạo tay nghề, thương hiệu Salon của NTMT Tony Hiếu trở thành địa chỉ quen...

Tập thể Tóc đẹp Dĩ An Bình Dương hăng hái làm thiện nguyện

Làm đẹp cho chị em phụ nữ bằng hành động thiết thực là tư vấn, tạo những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt...

Học thử nghề tóc tại Dĩ An Bình Dương

Ngoài việc đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề cao thì Tóc Đẹp Dĩ An cam kết đem lại việc làm thu nhập...