Nghệ nhân Sơn Họa Mi Một tấm gương đáng trân trọng

Ngày: 05-03-2016

Nghệ nhân Sơn Họa Mi được giới trẻ, bạn bè đồng nghiệp rất tôn kính bởi ông là một trong những bậc cao niên lâu năm của làng tạo mẫu tóc Việt Nam, có nhiều đóng góp, cống hiến cho sự phát triển chung của ngành nghề. Ở cái tuổi trên 70 đáng lẽ ông có thể nghỉ ngơi an dưỡng tuổi già khi con cái đã trưởng thành. Nhưng với ông thì vẫn tự mình điều hành Salon, quản lý nhân viên, tự tay cắt tóc cho khách hàng thân thiết, gắn bó với ông khi tóc cả hai vẫn còn xanh đến tóc bạc trắng như bây giờ để thấy rằng người ta quý trọng tay nghề của ông đến dường nào. Niềm đam mê, thú vui, thói quen của ông đã đi vào quỹ đạo khó đổi thay .

3
Chúng tôi gặp ông vào một buổi xế trưa ngay tại Salon nằm trên đường Tùng Thiện Vương, Q8. Cái nắng gay gắt như đổ lửa ngày hôm đó dường như bị dập tắt khi nghệ nhân Sơn Họa Mi tên thật là Nguyễn Văn Lâm tâm sự về câu chuyện đời, chuyện nghề: “Đầu thập niên 50 tôi đã bắt đầu học nghề “uốn tóc” của gia đình, và đam mê nó lúc nào cũng chẳng hay. Vốn có năng khiếu về nghệ thuật tóc lại được học hỏi rất nhiều từ ba tôi – một thợ uốn tóc nổi tiếng lúc bấy giờ là điều kiện giúp tôi có được vốn kiến thức nhất định với nghề đang theo đuổi. Ngoài ra, tôi cũng hay tự mình mày mò nghiên cứu qua nhiều hình ảnh, mẫu tóc của nhiều tạp chí phương tây. Đặc biệt là tôi rất tâm đắc cuốn “Coiffure De Pari” vừa là tạp chí, vừa là “catalog”. Giúp tôi có cái nhìn nhận về xu hướng thời trang tóc tinh tế hơn với nhiều kiểu tóc mới lạ và gợi ý nhiều ý tưởng sáng tạo mới trong tôi….., những gì tôi học được nhưng áp dụng phù hợp với tập tục quán của người Việt – giữ gìn nét Việt”. Câu chuyện của ông cuốn hút chúng tôi vào vòng xoáy thời gian, khi nhìn lên đồng hồ đã sang đầu giờ chiều lúc nào không ai hay.

DSC_1026

Nghệ nhân Sơn Họa Mi là một trong những người có nhiều cống hiến cho ngành tóc Việt. Và là người thầy có tận tâm hết lòng vì các học trò thân yêu của mình. Không chỉ truyền dạy kiến thức nghề, mà cả những kiến thức xã hội. Trong số những học trò thành đạt thì ông hay nhắc đến NTMT Nguyễn Điền – hiện là chủ Salon nổi tiếng nhất thành phố Trà Vinh. NTMT Sáng Tân Vĩnh – hiện là chủ hệ thống Salon Sáng Tân Vĩnh – chuyên gia nối tóc ở Q4, Tp. HCM. Ông cũng là một trong các giáo viên đầu tiên – là người soạn giáo trình dạy uốn cắt tóc của Trường dạy nghề Thẩm Mỹ Quốc Tế – địa điểm dạy nghề uy tín – nổi tiếng nhất lúc thời bấy giờ.

DSC_6219
Ở cái tuổi cho phép nghỉ hưu khi con cái trưởng thành ấy vậy mà ông vẫn miệt mài hăng say với công việc hàng ngày. Càng ở tuổi cao thì thấy ông làm còn nhiều hơn như thể chỉ sợ ngày nào đó theo quy luật tự nhiên thì không còn làm được nữa. Nghệ nhân Sơn Họa Mi là cố vấn, giám khảo của nhiều cuộc thi trong nghề, thành viên Ban chấp hành người cao tuổi nghề tóc Tp. HCM. Chủ tịch chi hội giáo viên nghề Tóc Tp. HCM, cố vấn niều CLB tóc. Ngoài thú vui tại salon thì ông thường xuyên xuất hiện tại các hội thảo, buổi chia sẻ kỹ thuật cho các thế hệ trẻ mới vào nghề mà ông không lấy một đồng thù lao nào. Tôi từng được tham dự rất nhiều buổi chia sẻ của ông, có thể thấy ông là một người rất tâm huyết với ngành tóc Việt. Trong ông luôn băn khoăn trắc trở, làm sao để ngành tóc của chúng ta đoàn kết hơn, phát triển hơn để hội nhập thời trang tóc Quốc tế. Ông cứ âm thầm cống hiến, cũng không phô trương hay giãi bày về những việc ông đã làm cho các thế hệ sau mình. Nghệ nhân Sơn Họa Mi là một tấm gương đáng trân trọng để giới trẻ học tập, noi theo.

DSC_1045

DSC_6181

Bình luận (0)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.*

*

  1. Chưa có phản hồi.

Học thiết kế tạo mẫu tóc ở đâu uy tín tại Bình Dương

đào tạo ra hàng trăm học viên thành thạo tay nghề, thương hiệu Salon của NTMT Tony Hiếu trở thành địa chỉ quen...

Tập thể Tóc đẹp Dĩ An Bình Dương hăng hái làm thiện nguyện

Làm đẹp cho chị em phụ nữ bằng hành động thiết thực là tư vấn, tạo những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt...

Học thử nghề tóc tại Dĩ An Bình Dương

Ngoài việc đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề cao thì Tóc Đẹp Dĩ An cam kết đem lại việc làm thu nhập...