“Nghệ Nhân” A Cón Làm việc như quên đi tuổi tác và thời gian

Ngày: 05-03-2016

Tôi gặp “nghệ nhân” A Cón vào một buổi chiều thu tại coffee Trung Nguyên gần nhà – nơi ông hay ngồi thư giãn sau những buổi làm việc căng thẳng. NTM Tóc A Cón là một trong những bậc “lão làng” của giới tạo mẫu thời trang tóc Việt. Mặc dù ở cái tuổi thất thập cổ lai hi, nhưng NTMT A Cón vẫn hăng say làm việc một cách miệt mài, như quên đi ngày tháng và tuổi tác của mình. Sống – làm việc và cống hiến cho nghề tóc là những gì tâm huyết nhất trong cuộc đời, ông từng nói: “nghề tóc là sinh mạng của tôi” đã nói lên tất cả những gì muốn nói.

2

NTM Tóc A Cón là người Việt gốc Hoa, mặc dù sinh sống tại Việt Nam từ năm 10 tuổi đến nay nhưng ông vẫn nói giọng “lơ lớ” đặc trưng của người gốc Hoa chưa thuần Việt. Ông đến với nghề rất tình cờ trong một lần theo mẹ đi cắt tóc, lúc chờ đợi, ông chăm chú theo dõi người thợ tỉ mỉ cắt tóc. Ngay lúc bấy giờ, với cách nghĩ rất đơn giản của cậu bé hơn 10 tuổi, tại sao mình không làm học cắt tóc, để mỗi lần tự tay cắt tóc cho mẹ, làm đẹp cho mẹ mà không tốn tiền. Vậy là sau lần đó, A Cón quyết tâm theo đuổi nghề này, nó đến với A Cón như cái nghiệp đã được định sẵn, để rồi ông hăng say miệt mài với nghề quên đi ngày tháng, quên đi tuổi tác.

Sau những tháng ngày lao động miệt mài và là một người rất nhạy bén với xu thế thời trang đương thời, cùng với đôi bàn tay khéo léo, tài hoa. Vào năm 1997 NTMT A Cón khởi nghiệp riêng với Salon mang tên của mình. Tiệm “A Cón” là địa chỉ quen thuộc của các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, người mẫu. Những ai đã là khách của “Cón” sẽ được chủ tiệm “nhìn mặt cắt tóc” ra đúng nghề đang làm. “Tôi thích những kiểu tóc đơn giản, tự nhiên phù hợp với người Việt, đẹp sang mới là quan trọng nhất , không phải chạy theo mốt, theo kiểu “ăn chơi” – ông A Cón tự bạch. Mới đầu, tiệm “ A Cón” ở Chợ Lớn được 5-6 năm thì chuyển sang Quận 1. Bởi nhu cầu làm đẹp của người Hoa bảo thủ và đơn giản quá, trong khi người Việt thích gu riêng và tây. Chính vì nắm bắt tình hình “trúng phóc” khi rời về quận 1, Tiệm A Cón như rồng gặp nước. Ông được nhiều người biết đến nhờ rất chú ý đền trang phục và tính cách của khách hàng để cắt cho ra tính cách đó. Phóng khoáng hay nền nhã, nghệ sĩ hay cổ điển. Và điều giúp ông tồn tại trên 50 năm chính là nỗi đam mê tóc đến kì lạ. Hễ những mái đầu nào cắt chưa đẹp thì nhiều khi ông không lấy tiền của khách, hễ những mái đầu tạo hình quá đẹp hứng quá cũng “tặng không” mà thôi. Có những lúc gian khó khi Salon gần như đóng cửa nhưng nhờ nghị lực và niềm đam mê, lấy cái tâm làm gốc mà ông đã giữ ngọn lửa đó đến ngày hôm nay.

20141208_102049

Khi trào lưu tóc phát triển ông đã có cơ hội tiếp thu với việc sang hàng chục nước Châu Á, Châu Âu, Mỹ…… Nơi có nền thẩm mỹ cao và phát triển để học hỏi, đồng thời qua truyền thông, sách vở, mày mò nghiên cứu và tận dụng các cơ hội để học hỏi. Từ đó, biến cái người ta thành tinh hoa của mình và truyền thụ cái đẹp trên mái đầu mỗi người được ông làm tóc. Ông còn nhớ, khoảng thời gian 1997,1998, mẫu tóc mà ông thành công hơn cả trong giai đoạn này là tóc tém, tóc cuốn, và đã đưa ông đứng trên bục vinh quang khi liên tục đạt cây kéo vàng và nhiều danh dự khác. Và ông đã từng là ban giám khảo của nhiều cuộc thi trong nghề…..

20141208_120918

Đến nay, dù Ông đã là Thầy của những người Thầy, là cây cổ thụ trong ngành Tóc, là người gián tiếp đã góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành làm tóc khi đã sát cánh với nhiều hãng mỹ phẩm tóc nổi tiếng Thế giới cùng với các chuyên viên khác nghiên cứu các công trình khoa học, được dân trong nghề tôn vinh ông là “sư phụ”, “phù thuỷ” … nhưng ông chưa lúc nào ngủ quên trên những thành quả mình có mà luôn tự nhắc nhở vươn lên để luôn xứng danh với những gì người mến mộ dành tặng, ông dường như mặc kệ tuổi tác, khi còn sức khoẻ, tay còn cầm được kéo thì ông vẫn là NTM tóc hàng đầu: tài năng, khéo léo, và đầy sáng tạo, biến hoá mọi mái tóc trở nên xinh đẹp hơn qua những đường cắt tỉa độc đáo của ông.

20141208_102034

Ông rất vui mừng khi các thế hệ trẻ Việt Nam đã vươn lên, bắt kịp sánh vai mọi xu hướng thời đại của Thế giới. Mong muốn giới trẻ tiếp tục phát huy những gì mình đã và đang làm được nhưng đừng quá xa đà vào những ảo vọng khi thương mại hóa đã thấm vào các cuộc thi về tóc.

DSC_4753

Dù ở tuổi đã nghỉ hưu, nhưng với ông còn sức khỏe, ông còn làm việc, còn cống hiến, truyền đạt những kiến thức lại cho lớp trẻ yêu nghề. Hiện nay ông tham gia chia sẻ kỹ thuật cho các hãng mỹ phẩm, trung tâm đào tạo dạy nghề tóc, salon tóc……. Một NTM Tóc – một nghệ nhân tóc đáng trân trọng, tôn kính đã dành cả cuộc đời của mình để cống hiến cho Tóc.

Bình luận (1)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.*

*

Học thiết kế tạo mẫu tóc ở đâu uy tín tại Bình Dương

đào tạo ra hàng trăm học viên thành thạo tay nghề, thương hiệu Salon của NTMT Tony Hiếu trở thành địa chỉ quen...

Tập thể Tóc đẹp Dĩ An Bình Dương hăng hái làm thiện nguyện

Làm đẹp cho chị em phụ nữ bằng hành động thiết thực là tư vấn, tạo những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt...

Học thử nghề tóc tại Dĩ An Bình Dương

Ngoài việc đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề cao thì Tóc Đẹp Dĩ An cam kết đem lại việc làm thu nhập...