KHÁNH VĨNH HOÀNG – HÀNH TRÌNH “SỨ MỆNH LÀM ĐẸP MÁI TÓC VIỆT” (phần 1)

Ngày: 22-04-2017

PHẦN I:

Tôi là thế hệ thừa kế thứ ba – của thương hiệu tóc gia tộc Vĩnh Hoàng với bề dày lịch sử gần một thế kỷ. Tiếp quản công việc của người kế nhiệm thứ hai là cha, Ông Nguyễn Vĩnh Liếng – người con trai thứ năm của ông nội Nguyễn Hoán, Khánh rất tự hào khi là một trong những người con, người cháu góp phần tiếp tục làm rạng danh thương hiệu Vĩnh Hoàng. Ngày hôm nay, khi cùng các thế hệ học trò của mình tiếp tục đảm đương trọng trách duy trì và phát triển thương hiệu ngày càng lớn mạnh, Khánh Vĩnh Hoàng xin gửi lời cảm tạ và tri ân sâu sắc tới tất cả những người thân, bạn bè cùng Quý đối tác, khách hàng thân thiết – những người luôn đồng hành cùng Khánh trong suốt quá trình tiếp nhận, đổi mới và phát triển thương hiệu do ông cha để lại để có hệ thống Beauty salon Vĩnh Hoàng như hôm nay. Kế thừa và phát triển một thương hiệu khó có thể nói qua trong một vài câu chữ, mà đó là cả một quá trình dài và rất dài, …

15781719_887746151328952_8570971798394894062_n

Nhà tạo mẫu tóc (NTMT) Khánh Vĩnh Hoàng

KÝ ỨC TUỔI THƠ – TRỌNG TRÁCH NỐI NGHIỆP GIA TRUYỀN
Sài Gòn trước năm 1975, khi đó Khánh còn nhỏ nhưng vẫn nhớ có lần ba Khánh bị ốm, cả tiệm tóc Vĩnh Hoàng chỉ trông chờ vào một mình anh thợ làm tóc chính và cũng là học trò của ba. Thợ tóc chính lành nghề ngày đó hiếm lắm, nhất là khi họ có thể gắn bó lâu dài với người chủ tiệm lại càng hiếm vì khi đã học thành nghề thì đa số đều ra mở cửa tiệm riêng cho mình. Rồi một ngày nọ, Khánh nhớ mãi hình ảnh anh thợ tóc ấy đang làm trong tiệm bỗng nhanh chân bước lên một chiếc xe hơi khi nó vừa chạy tới. Thì ra vì cuộc sống khó khăn, người thợ tóc nghèo vì gánh lo cơm áo gạo tiền đã chấp nhận đi theo người chủ mới, người sẵn sàng “mua anh” với số tiền có thể vì nó mà anh đành phải bỏ lại tấm chân tình của người chủ cũ. Chính vì lẽ đó mà ba Khánh mong con cháu của ông sau này có thể nối tiếp được cái nghề của gia đình.

Untitled-1

NTMT Khánh Vĩnh Hoàng chụp cùng cha là Ông Nguyễn Vĩnh Liếng
cùng các anh chị em hồi thơ ấu tại tiệm tóc của gia đình 

Mặc dù khi đó, ba mẹ Khánh không cùng quan điểm với nhau trong việc định hướng nghề nghiệp cho con cái. Ba và bên nội Khánh rất muốn các con cháu theo nghề của gia tộc, trong khi mẹ và bên ngoại lại định hướng cho con cháu mình theo ngành nghề kinh doanh. Nhưng cũng giống như bao con cháu trong gia tộc Vĩnh Hoàng, Khánh được tiếp xúc với công việc của một người thợ tóc từ tấm bé nên dường như những công việc của ba đã trở thành niềm đam mê của Khánh lúc nào không hay. Khi lớn lên, chính Khánh đã lựa chọn theo học nghề của ba. Nhờ được làm quen từ nhỏ với công việc của thợ tóc, lại may mắn sở hữu đôi bàn tay khéo léo giống ông nội và ba nên Khánh tiếp thu nhanh chóng mọi kiến thức nghề do ba Khánh truyền lại. Khi Khánh trở thành một người thợ đã lành nghề thì cũng là lúc Ba trao cho Khánh quyền thừa kế – quản lý và phát triển thương hiệu tóc Vĩnh Hoàng do ông nội và ba tạo dựng suốt mấy chục năm qua.

13x18BW
Mẹ của NTMT Khánh Vĩnh Hoàng

Cảm xúc lúc đó của Khánh thật khó tả, một phần rất lo lắng trọng trách, nhiệm vụ chèo lái con thuyền của cả gia tộc sẽ đè nặng trên đôi vai nhỏ bé của mình. Nhưng trong Khánh lại xuất hiện một cảm xúc khác, Khánh cảm thấy mình giống như là một vị vua, người vừa được thừa kế cả một cơ đồ. Nghĩ thì nghĩ vậy nhưng Khánh không hề tự mãn, bởi một vị vua tốt là người không để mình bị vướng vào những lạc thú thường nhật mà phải một lòng cố gắng tập trung xây dựng và phát triển sự nghiệp mà ông cha để lại. Vì vậy Khánh luôn cố gắng tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo để phát triển thương hiệu cha ông để lại ngày một phát triển hơn cho xứng đáng là một người cháu, người con tài giỏi đã được ông nội – cha tin tưởng giao phó kế nghiệp gia tộc.

LẠI THĂNG TRẦM CÙNG HÓA CHẤT 

Trước năm 1975 Carreen là công ty nhập khẩu, cung cấp thuốc uốn tóc và dầu gội đầu rất phổ biến. Sau ngày miền Nam giải phóng, công ty Carreen của nước ngoài rút khỏi Việt Nam. Giai đoạn này các tiệm tóc trong thành phố cũng như trên cả nước rơi vào tình trạng khan hiếm thuốc uốn, một trở ngại không hề nhỏ mà thợ tóc phải đối mặt. Khánh biết ơn và còn nhớ, vào lúc bấy giờ có một bác thợ tóc cao tuổi tên là Ngọc Liễu, nhà bác ấy gần một rạp hát ở Đakao. Bác Liễu đang giữ một số loại hóa chất có thể pha chế làm thuốc uốn. Với tinh thần tương thân tương ái, Bác Liễu đã pha chế số hóa chất đó thành thuốc uốn tóc theo công thức chung của ông nội Nguyễn Hoán năm xưa. Tuy nhiên, lượng hóa chất còn lại cũng không nhiều, nên chỉ đủ phân phối lại cho tiệm tóc trong thành phố với tiêu chuẩn mỗi tiệm hai lít một tháng. Nhờ đó mà các tiệm tóc ở Sài Gòn tồn tại được trong suốt hai năm khó khăn.
Những tháng ngày không dầu gội, hiếm thuốc uốn cũng dần trôi qua sau hai năm giải phóng. Giai đoạn sau năm 1977, Việt Nam bắt đầu nhập hóa chất. Đặc biệt, tổ hợp của các bác pha thuốc hóa chất hoạt động mạnh trong giai đoạn 1977-1978. Thời điểm đó, các anh Khánh luôn bận rộn với công việc bán thuốc uốn tóc tận miệt Sa Đéc, Cần Thơ (bán dạo). Thời kỳ đó giá thuốc uốn tóc thì rất vô hình, cứ “thuận mua – vừa bán”, các anh cứ chở thuốc đi bán rồi mang vàng về, đó cũng là thời kỳ mà tiệm tóc Vĩnh Hoàng “ăn nên làm ra” và rất hưng thịnh.

THẤT BẠI ĐẦU TIÊN VÀ QUYẾT ĐỊNH XUẤT NGOẠI TẦM SƯ 
Sau giải phóng vài năm, thời kỳ đất nước mở cửa cũng là lúc nhiều Việt kiều có cơ hội quay trở lại cố hương thăm gia đình, người thân, sau một thời gian dài chịu cảnh ly tán và tị nạn nơi đất khách quê người.
Do sống ở nước ngoài lâu năm nên đa số Việt kiều đều bị ảnh hưởng văn hóa phương Tây, từ lối sống, cách suy nghĩ đến phong cách ăn mặc cũng sành điệu, thời trang hơn. Đặc biệt là mái tóc đen nhánh “huyền thoại” của phụ nữ Việt Nam cũng được thay thế bằng đủ loại tóc màu (lúc bấy giờ phụ nữ Việt chưa có ai nhuộm tóc). Là một trong những hiệu tóc có tiếng lâu đời nên rất nhanh chóng khách Việt kiều đã tìm đến tiệm Vĩnh Hoàng – lúc đó do Khánh đang cầm trịch để làm tóc. Tự tin với tay nghề của mình, Khánh rất hào hứng chào đón các vị khách mới. Nhưng trái với niềm hứng khởi đó, Khánh đã gặp thất bại khi uốn tóc theo yêu cầu của một nữ Việt kiều, mái tóc cô ấy sau khi uốn xong không cho kết quả như bình thường mà bị hỏng và khô xơ. Đó cũng là lần đầu tiên trong đời Khánh bị thất bại khi uốn một mái tóc không thành công như vậy. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, Khánh phát hiện ra một vấn đề cơ bản là loại thuốc uốn tóc của mình hoàn toàn vô tác dụng đối với tóc nhuộm, thậm chí còn có thể gây tổn hại cho tóc. Từ đó Khánh nhủ lòng sẽ không bao giờ uốn tóc cho những khách đã nhuộm tóc màu như người Việt kiều đó nữa.

009

NTMT Khánh Vĩnh Hoàng tại Úc năm 1992

Nhưng với cái ‘tâm” của người làm nghề cũng như đam mê công việc này, Khánh lại không cho phép mình đầu hàng với những khó khăn, cũng như từ chối yêu cầu của khách hàng (về điểm này Khánh có phần giống với ông nội và cha). Khánh quyết tâm nghiên cứu cũng như tra tìm những thông tin có liên quan, Khánh muốn biết lý do vì sao thuốc uốn của mình lại không tương thích với tóc đã nhuộm màu. Cũng giống như những thợ tóc khác ở Sài Gòn thời bấy giờ, chúng tôi không có các phương tiện thông tin liên lạc như thời đại công nghệ thông tin hiện nay, muốn học hỏi thì e rằng cũng rất khó khăn, gian nan. Khánh nghĩ rằng tại sao ở nước ngoài họ làm được, còn mình thì không? Một câu hỏi lớn được đặt ra trong đầu, khiến Khánh suy nghĩ, trăn trở rất nhiều, đó cũng là lý do Khánh quyết định phải đi nước ngoài học tập. Với những điều kiện hiện tại là anh em, họ hàng của Khánh định cư ở Úc rất nhiều nên việc Khánh lựa chọn đất nước này để mở mang nghề nghiệp gặp rất nhiều thuận lợi. Vậy là Khánh khăn gói lên đường sang xứ sở Kangaroo không lâu sau đó.

HocTroDuaKhanhDi_UC_2

NTMT Khánh tại sân bay năm 1992 trước khi lên đường sang Úc ” tầm sư học đạo”

Vẫn nhớ cái ngày Sài Gòn ngập nắng của năm 1992, các học trò thân yêu đã tiễn Khánh ra phi trường bằng một chuyến xe buýt. Đối với Khánh, sự nghiệp giảng dạy và truyền nghề cho các thế hệ học trò đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự nghiệp cuộc đời của Khánh Vĩnh Hoàng. Thời đó, có nhiều học trò đồng trang lứa tuổi với Khánh, chúng tôi vừa là thầy trò, cũng vừa là bạn bè. Sau giờ học và giờ làm, cả thầy và trò cùng gặp gỡ và cùng dạo bước trên những góc phố quen thuộc của Sài Gòn. Tuổi trẻ đầy hoài bão và ước mơ, những tháng ngày đó thật tuyệt vời, đã in sâu vào trong ký ức của Khánh. Nhắc đến các thế hệ học trò, Khánh không thể nào quên người học trò đầu tiên của mình, đó là Hoàng Lân, người học trò đã cùng thầy Khánh nếm trải những thăng trầm của nghề nghiệp. Sau khi học thành nghề, Hoàng Lân ra làm ở Thị Nghè, sau này chuyển sang định cư ở California, Mỹ.

KhanhDayHocTro_1

KhanhDayHocTro_2

Những học trò đầu tiên của NTMT Khánh Vĩnh Hoàng 

Năm 1992-1993: Sau sáu tháng tìm hiểu lối sống và văn hóa ở Úc, Khánh bắt đầu đi học. Qua giới thiệu của người thân, Khánh theo học tại tiệm tóc của một người thợ nổi tiếng nhất Sydney – thành phố cảng lớn nhất nước Úc. Vì Khánh vừa học vừa làm phụ nên có nhiều thời gian để quan sát những kỹ thuật cắt tóc và tạo kiểu của những người thợ bản xứ. Khánh tự nhận thấy và lấy làm niềm tự hào vì Khánh là thợ Việt Nam mà có nhiều điểm, kỹ thuật cắt còn tài hoa hơn cả thợ nước ngoài. Nói vậy để biết người thợ Việt Nam mình không hề thua kém các đồng nghiệp ở trời Âu. Nghĩ là nghĩ vậy nhưng bản thân Khánh tự nhủ vẫn sẽ cố gắng tìm hiểu, học hỏi những điều mình chưa biết và những điều mà mình còn đi sau họ. Sau thời gian học và làm việc tại Úc, thành quả mà Khánh gặt hái được đó chính là: học được kỹ thuật nhuộm tóc, cũng như biết nhiều loại thuốc nhuộm tóc mà ở Việt Nam chưa có.

còn tiếp phần 2 xem tại đây: https://viethair.vn/khanh-vinh-hoang-hanh-trinh-su-menh-lam-dep-mai-toc-viet-phan-2/

Bình luận (0)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.*

*

  1. Chưa có phản hồi.

Học thiết kế tạo mẫu tóc ở đâu uy tín tại Bình Dương

đào tạo ra hàng trăm học viên thành thạo tay nghề, thương hiệu Salon của NTMT Tony Hiếu trở thành địa chỉ quen...

Tập thể Tóc đẹp Dĩ An Bình Dương hăng hái làm thiện nguyện

Làm đẹp cho chị em phụ nữ bằng hành động thiết thực là tư vấn, tạo những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt...

Học thử nghề tóc tại Dĩ An Bình Dương

Ngoài việc đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề cao thì Tóc Đẹp Dĩ An cam kết đem lại việc làm thu nhập...